07/05/2021

TRỒNG DÂU TÂY KHÔNG THỂ THIẾU ECO N1


Dâu tây là một loại trái cây rất được yêu thích, nhu cầu sử dụng dâu tây rất cao chính vì thế mà diện tích trồng dâu tây ở nước ta ngày một tăng. Tuy nhiên, dâu tây lại là cây trồng rất khó trồng, hệ rễ của dâu đặc biệt rất nhạy cảm, rễ của chúng không phát triển tốt khi sử dụng giá thể không phù hợp hoặc không kiểm soát được độ ẩm của môi trường rễ. Dâu tây yêu cầu lượng oxy tương đối cao ở vùng rễ, bắt buộc giá thể trồng phải có độ xốp cao. 


Dâu tây phát triển tốt trên giá thể, đất trồng có độ pH hơi chua từ 5,5 – 6,5 giàu chất dinh dưỡng. Do đó, độ pH của chất nền phải nằm trong khoảng từ 5,5 – 6,0 để duy trì pH vùng rễ từ 6,0 – 6,5. Khi pH vùng rễ vượt quá 7,0 lá non sẽ chuyển sang màu vàng xanh. Một triệu chứng điển hình của tình trạng thiếu sắt, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cây dâu tây thích hợp với loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất có hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ giúp cho cây dâu tây phát triển tốt, đạt năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả. Hiện nay với kỹ thuật công nghệ dâu tây từ canh tác trên đất ngoài trời thì được chuyển sang trồng trong hệ thống nhà lưới để hạn chế đi sự tác động của nhiệt độ và ánh sáng đối với dâu tây. Để có thể kiểm soát được việc hấp thu dinh dưỡng và hô hấp của dâu, việc sử dụng đất thịt để trồng được chuyển sang sử dụng bằng giá thể (xơ dừa, than trấu, đá perlite, đất đã qua xử lí,…) tùy vào mỗi nhà vườn sẽ có công thức phối trộn riêng biệt để trồng.
 

Khu vực Đà Lạt, Lâm Đồng được biết đến là vùng trồng dâu tây lớn nhất nước ta, cho ra sản phẩm dâu tây đạt chất lượng rất tốt. Tại đây, nhiều nhà vườn đã thử nghiệm thành công sử dụng đất sạch Eco N1 kết hợp với đá Perlite để làm giá thể trồng dâu tây.
Đất sạch Eco N1 thành phần chính là 100% mụn dừa (95% mụn dừa + 5% xơ dừa nhuyễn) đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất gây hại cho cây trồng như tannin và lignin, mục đích của loại giá thể này thay thế cho đất trồng nên gọi là “đất sạch”. Vì được sản xuất từ mụn dừa được xử lí sạch nên hoàn toàn không chứa các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại giúp ngăn ngừa bệnh cho cây, mụn dừa vừa có khả năng giữ ẩm tốt giúp rễ cây hấp thu dinh dưỡng và hô hấp. Một số chỉ tiêu như pH luôn được giữ ở mức trung tính 6.0 – 6.5, chỉ số EC giữ ở mức ổn định 1.0 – 1.2 hoàn toàn phù hợp với mức yêu cầu của dâu tây. Ngoài ra trong Eco N1 được bổ sung dinh dưỡng có thành phần Humic cao, giúp nuôi dưỡng rễ phát triển khỏe mạnh.


Đối với vùng có ẩm độ cao như Đà Lạt, việc sử dụng đá Perlite trộn chung với N1 nhằm tạo độ thông thoáng, giảm đi sự ngập úng và giúp hệ rễ hấp thu chất dinh dưỡng được tốt. Ngoài ra còn một số công thức phối trộn N1 với than trấu, phân hữu cơ tùy vào từng nhu cầu và cách trồng của nhà vườn sử dụng để làm giá thể trồng dâu tây. 


Thanh Tâm - Nguồn Sinh Thái