test

DỰ ÁN ĐẤT SẠCH NGUỒN SINH THÁI
Ý tưởng khởi nguồn
Đăc điểm Việt Nam là nước nông nghiêp, canh tác truyền thống lâu đời bằng kinh nghiệm hơn khoa học công nghệ.
Phế phẩm chế biến nông sản và sinh khối phát thải rất lớn.
Giải pháp xử lý, chế biến phải áp dụng KHKT và thực hiện lâu dài.
Đặc biệt giải pháp phải gia tăng giá trị sau xử lý thì sản phẩm mới được phát triển.
Đặc điểm này không dễ có nhiều doanh nghiệp tham gia.
Những ngày đầu tham gia các dự án, tôi rất mừng vì có sự hổ trợ của các tổ chức, tuy nhiên do không thực hiện được liên kết sau dự án, phần nhiều các dự án thành công ban đầu tự yếu dần rồi chuyển đổi hoạt động. Do vậy. Rất cần sự đầu tư dài hạn của cộng đồng và chính sách ổn định của chính phủ.
Quá trình triển khai
Quy trình sản xuất mụn xơ dừa
Nguyên liệu: Khác với những loại đất sạch khác trên thị trường thường pha trộn với nhiều hợp chất phế phẩm nông nghiệp khác, việc pha trộn này sẽ làm đất sạch chứa nhiều tạp chất và mầm bệnh gây hại cho cây rau. Đất sạch Eco chỉ sử dụng 1 loại nguyên liệu là mụn dừa để đảm bảo môi trường tuyệt đối sạch bệnh cho cây rau phát triển tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 


Mụn dừa được xử lý tại nhà máy Nguồn Sinh Thái
+ Mùn dừa:
Trước tiên mụn thô dừa đem sàng lọc, loại bỏ tạp chất, xử lý chất chát có trong mụn dừa.
 
Thu mua mụn dừa
 
Bãi chứa mụn
 
Lòng sàng
 
Cán vắt tách ẩm
Sau đó mụn dừa cần phải được diệt khuẩn có hại.
 
 
Cuối cùng sấy đủ độ ẩm và đóng gói xuất ra thị trường.
 
Đất sạch Eco N1
 
Đất sạch Eco được ép viên xuất khẩu
 
Đất sạch Eco được ép viên xuất khẩu
Đến với công ty TNHH Nguồn Sinh Thái chúng tôi chắc chắn các bạn sẽ có những vườn rau xanh tốt đảm bảo nguồn rau sạch phục vụ mọi bữa ăn hàng ngày cho gia đình.
Kết quả
Năm 2003, thực hiện từ lời mời của chính quyền tỉnh Bến Tre: “Xử lý ô nhiểm môi trường, cứu làng nghề chế biến dừa”. Mụn dừa đã được chế biến thành các loại đất sạch, giải quyết các vấn đề:
1) Phế phẩm mụn dừa không bỏ đi và được thị trường định giá là nguyên liệu chế biến đất sạch – qua đó người trồng dừa và người chế biến trái dừa được hưởng lợi.
2) DN sản xuất đất sạch có nguồn nguyên liệu đầu vào (vô hạn) để chế biến xuất khẩu và nội địa – qua đó tạo được nghề mới và việc làm.
3) DN, trang trại, nông dân có sản phẩm đất sạch để sản xuất cây giống, hoa kiểng, trồng nông nghiệp công nghệ cao, cải tạo đất trồng bạc màu…qua đó cộng đồng và nghề trồng trọt được hưởng lợi.
Bài học kinh nghiệm
1.    Vấn đề môi trường bền vững chỉ giải quyết được khi các giải pháp mang lại lợi ích cho cộng đồng và mang lại tiền cho nông dân – đối tượng thực hiện.
2.    Đổi mới hay sáng tạo mang đến sự bền vững cho môi trường luôn gặp khó khăn như là một thách thức của thành tựu và tính thuyết phục. Do đó mỗi cá nhân hay cộng đồng có thể làm được kết quả khi có sự liên kết các tổ chức, chính phủ bằng chính sách về môi trường có sự hổ trợ, lâu dài.
3.    Quan điểm cá nhân tôi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực môi trường là: +Hãy tìm giải pháp biến thứ bỏ đi thành tiền cho người tham gia – thì được cộng đồng tham gia và + Sử dụng công nghệ kỹ thuật làm gia tăng giá trị thứ bỏ đi – thì được sự bền vững.