07/05/2024

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

 

Trong các loại cây cảnh, sen đá được nhiều người yêu thích vì vẻ ngoài độc đáo và vô cùng đáng yêu. Trồng sen đá không quá phức tạp. Nếu đang muốn có những chậu sen đá nhỏ xinh cho riêng mình, mời bạn tham khảo một số cách chăm sóc sen đá cực đơn giản dưới đây nhé.

 

1. Đặc điểm của cây sen đá

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

Cây sen đá hay còn gọi là hoa đá hoặc liên đài là một loại cây sống lâu và không cần chăm sóc thường xuyên. Đây là loại cây nhỏ gần như không có thân mà chỉ có lá mọng nước. Bên cạnh đó, hoa đá có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu, địa hình và sống quanh năm, khi rụng lá có thể đâm chồi từ lá đó và mọc lên cây mới.

Vì vậy, cây sen đá mang ý nghĩa của một tình yêu bền chặt, trọn đời, vĩnh cửu…Từ sức sống mãnh liệt của loài cây này, mà người ta muốn gửi gắm vào đó những ước mơ; lời cầu nguyện về một tình yêu bất diệt, trường tồn với thời gian.

Tại Việt Nam, sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loại cây mới lạ có kỹ thuật trồng đơn giản và cách chăm sóc sen đá cũng rất dễ dàng. Sen đá có thể dễ dàng bố trí kết hợp với rất nhiều loại vật liệu chứa khác nhau để trở thành vật trang trí trong nhà như: Bình hoa tiểu cảnh thủy sinh, tranh sen đá treo tường, lọ sen đá mini trang trí bàn làm việc...

 

2. Lưu ý về cách chăm sóc sen đá

2.1. Ánh sáng

 
 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

Ánh sáng tốt từ mặt trời là một trong những yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá râm cũng không quá gắt để cây đủ ánh sáng quang hợp mà không bị cháy lá. Nếu nơi trồng cây quá ít ánh sáng thì thân và lá cây xốp và rất dễ bị rụng lá, héo cây.

- Nếu bạn trồng cây sen đá trong nhà thì cách tốt nhất để duy trì độ xanh cho cây là mỗi lần nên phơi nắng từ 4 đến 5 tiếng vào lúc sáng sớm. Mỗi tuần nên đem phơi 2-3 lần để cây có đủ ánh sáng quang hợp.

- Nếu bạn trồng cây ở nơi có ánh nắng mạnh như ngoài trời thì cần đảm bảo để ánh nắng không chiếu trực tiếp vào cây. Nên che mái khi ánh nắng quá mạnh như vào buổi trưa hay đầu giờ chiều.

 

2.2. Bổ sung dinh dưỡng cho cây

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

Sen đá là cây dễ trồng và không đòi hỏi quá nhiều về chất dinh dưỡng nên nhiều người lầm tưởng không cần bổ sung dưỡng chất cho cây thì cây vẫn phát triển tốt.

- Nhưng thực tế, muốn cây phát triển tốt, ít sâu bệnh thì bạn cần bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

- Có nhiều cách để bổ sung dưỡng chất cho cây ví dụ như sử dụng các loại phân tan chậm hay phân bón dạng lỏng. Nếu dùng phân bón dạng lỏng thì nên pha loãng khoảng 2 đến 3 lần so với liều lượng trên bao bì. Thì điểm tốt nhất để bón phân cho cây là vào mùa xuân.

 

2.3. Các lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

Mua CocoFlora tại đây

 

Sen đá là một loại cây cảnh mini được nhiều người yêu thích để trang trí trong không gian sống gia đình. Tuy nhiên, nhiều người khi áp dụng sai cách chăm sóc sen đá lại khiến cho chúng trở nên khô héo và rụng dần đi. Trong phần sau đây, Cleanipedia sẽ chia sẻ bạn những lỗi sai thường gặp khi chăm sóc sen đá.

 

2.3.1. Sai lầm khi phơi sen đá tắm nắng quá nhiều

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

- Đối với sự phát triển của cây, ánh sáng mặt trời luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì là nguồn giúp cho cây có thể tiến hành quá trình quang hợp để tạo ra chất hữu cơ hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của cây.

- Tuy nhiên, ánh sáng từ mặt trời cũng ảnh hưởng không kém. Do đó, bạn không nên để sen đá tắm nắng vào những thời gian cường độ ánh sáng mạnh như giữa trưa, vì việc này sẽ dễ khiến cây bị khô héo, sạm đen và cháy nắng. Vậy nên, một lưu ý khi cách chăm sóc sen đá mà Cleanipedia muốn bạn hãy ghi nhớ là tránh để cây phơi dưới ánh nắng gắt của buổi trưa nhé!

Sen đá cần nắng để sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, cây sẽ không chịu được nắng gắt. Do đó, hãy tránh cho sen đá tắm nắng vào giữa trưa để cây không bị khô héo.

 

2.3.2. Chậu trong trồng không có lỗ thoát nước

 

Cây sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Nếu không, rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu đất quá ẩm ướt.

Trồng cây trong chậu bằng sành, thủy tinh, sắt hay nhựa cũng không thích hợp cho sen đá.

Nên sử dụng các chậu bằng đất nung, gỗ mộc để áp dụng cho cách chăm sóc sen đá thường xuyên vì chúng có khả năng hút nước cao giúp thoát nước nhanh chóng cho cây.

 

2.3.3. Chọn sai loại đất trồng sen đá

 

Sen đá sẽ thối và chết nếu bị để trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi bạn mua cây từ cửa hàng, sen đá thường được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài.

Thay vì giữ lại loại đất này, để sự phát triển của cây tốt bạn phải thay hoàn toàn đất mới để cây thoát nước tốt hơn. Đá perlite, đá nham thạch, xỉ than tổ ong, than củi là những loại đá thể không thể thiếu khi trộn đất trồng sen đá, vì nó có khả năng hút nước nhanh, tạo thông thoáng và chống lụt cho sen đá rất tốt.

Sản phẩm Giá Thể Eco N3 và CocoFlora là một sự lựa cho tuyệt vời cho việc trồng sen đá. Với thành phần là mụn dừa 100% đã qua xử lý cùng với sự kết hợp của phân nhả chậm và đá ferlite phù hợp với việc sinh trưởng và phát triển của của Sen Đá. Không chứa các chất gây hại và mầm bệnh cho cây.

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

* Lưu ý: Giá Thể Eco N3 chưa trộn sẵn đá Perlite nếu cần thêm đá Perlite để làm tăng độ thoát nước các bạn có thể trộn thêm với tỉ lệ phù hợp. Giá thể CocoFlora đã trộn sẵn đá Ferlite với tỉ lệ phù hợp, có thể sử dụng trực tiếp cho sen đá mà không cần phối trộn thêm hay xử lý.

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

Mua Eco N3 tại đây

 

3. CHI TIẾT CÁCH CHĂM SÓC SEN ĐÁ

3.1. Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

Sau khi gỡ các lớp giấy bọc sen đá thì bạn cần xếp chậu sen đá vào vị trí mát.

- Không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp vì có thể làm sen đá bị cháy nắng.

- Dùng bình xịt hơi thổi đi lớp bụi bám trên cây. Các bạn có thể dùng cọ mềm để quét lớp đất bám trên lá nếu có.

- Chú ý, chúng ta nên cẩn thận và nhẹ tay tránh làm gãy nhánh hay trầy xước lá.

 

3.2. Cách tưới nước cho sen đá

 

BÍ KIẾP CHĂM SÓC SEN ĐÁ NHANH LỚN, KHÔNG BỊ ÚNG?

 

Cung cấp lượng nước vừa phải là yếu tố quyết định đến sự phát triển sen đá khi mới mua về.

- Trong điều kiện khuất nắng, bạn không nên tưới nước lên lá của cây vì điều này có thể làm lá của sen đá bị úng. Từ 3 đến 5 ngày, bạn nên tưới một lần và nên tưới vào gốc của cây, làm như vậy sẽ giúp sen đá phát triển tốt hơn.

- Nên sử dụng bình tưới có vòi dài để dễ dàng kiểm soát lượng nước khi tưới. Tưới thành giọt sẽ giúp nước có thể ngấm đều vào đất hơn. Không nên sử dụng các loại bình xịt phun sương khi tưới nước cho sen đá. Nên tưới nước vào buổi sáng và tránh tưới buổi trưa hoặc đầu giờ chiều.

 

Trên đây là một vài lưu ý và hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc sen đá khi mới mua về. Nguồn Sinh Thái hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn độc giả những thông tin bổ ích để có thể tự tay chăm sóc cho cây sen đá của mình tại nhà.

 

Thông tin liên hệ

Hotline: 0834 999 500 - 0916 888 300 

Email: nguonsinhthai@gmail.com