12/04/2024

Chia Sẽ Kinh Nghiệm: Ươm Hạt Giống Trực Tiếp Tối Ưu, Hiệu Quả Cao

Chia Sẽ Kinh Nghiệm: Ươm Hạt Giống Trực Tiếp Tối Ưu, Hiệu Quả Cao

 

Chia Sẽ Kinh Nghiệm: Ươm Hạt Giống Trực Tiếp Tối Ưu, Hiệu Quả Cao

 

Gieo ươm hạt giống trực tiếp là một quá trình quan trọng trong việc trồng cây, và điều này đặc biệt quan trọng khi muốn đảm bảo sự thành công của vườn trồng. Tuy nhiên, hiểu rõ rằng loại giống, phương pháp gieo, ươm hạt, điều kiện đất và thời tiết đều đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự nảy mầm và phát triển của cây con. Trong số các yếu tố này, cách gieo, ươm hạt giống là yếu tố quyết định chính.

Việc nắm vững kỹ thuật gieo, ươm hạt giống không chỉ giúp tăng tỉ lệ nảy mầm mà còn đảm bảo sức khỏe và phát triển của cây con. Do đó, để tạo ra một vườn cây mạnh mẽ và phong phú, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng những kỹ thuật gieo, ươm hạt giống được chia sẻ trong bài viết này cùng Nguồn Sinh Thái.

 

1. Gieo hạt, ươm giống bằng giá thể ươm giống Eco N1 của Nguồn Sinh Thái

 

Giá thể ươm giống Eco N1 của Nguồn Sinh Thái là dòng giá thể trải qua thời gian xử lý giúp loại bỏ các chất gây hại và tác nhân nấm bệnh gây hại. Cùng các ưu điểm, chính là:

– Đầy đủ dinh cung cấp cho giai đoạn hậu nảy mầm đến cây con

– Tơi xốp, thoáng khí vì được phối trộn sẵn các thành phần

– Đa dạng vi sinh vật phân giải và đối kháng nấm bệnh giúp cây con sinh trưởng khỏe mạnh

– Giàu Acid humic, Acid Fulvic và IAA. Kích thích hệ rễ phát triển, mầm chồi mọc chi chít.

 

Chia Sẽ Kinh Nghiệm: Ươm Hạt Giống Trực Tiếp Tối Ưu, Hiệu Quả Cao

Mua ngay giá thể Eco N1 tại đây

Với cách sử dụng vô cùng đơn giản, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị

– Giá thể ươm giống Eco N1

– Hạt giống

– Bầu, khay hay vỉ ươm

– Hạt giống

– Nước ấm khoảng 40-45 độ C hay pha ấm nước theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh

Bước 2: Ngâm, ủ hạt

Hạt giống ngâm vào nước ấm đã chuẩn bị trong thời gian thích hợp của từng loại hạt. Sau đó, vớt ra và ủ trong khăn ẩm khoảng 2-3 tiếng (đối với hạt có kích thước to và vỏ dày)

Bước 3: Gieo, ươm giống

Mở bao giá thể ươm và cho vào 2/3chiều cao của dụng cụ ươm. Phun nhẹ cho ẩm giá thể và tạo lỗ chính giữa với độ sâu gấp 3 lần kích thước hạt. Mỗi lỗ gieo 2-3 hạt và phủ giá thể lại. Cuối cùng, phun sương nhẹ cho ẩm bề mặt.

Bước 4: Chăm sóc

Đặt khay, bầu hay vỉ ươm nơi có ánh sáng nhẹ và tránh gió lùa. Mỗi ngày tưới nước 2 lần. Không phải bón thêm phân hay phun thuốc trừ bệnh cho cây con. Khi cây được 3-4 lá thật thì mang trồng ra chậu lớn.

 

Chia Sẽ Kinh Nghiệm: Ươm Hạt Giống Trực Tiếp Tối Ưu, Hiệu Quả Cao

Mua ngay giá thể Eco N1 tại đây

 

2. Gieo hạt, ươm giống bằng trấu hun

 

Với những đặc điểm nổi bật như: vô trùng hoàn toàn, sạch khuẩn và mầm bệnh; độ tơi xốp cao, thời gian phân hủy lâu giúp giữ ẩm và cải tạo đất hiệu quả. Do đó, khi gieo hạt và ươm giống thì trấu hun là thành phần không thể thiếu. Với cách gieo hạt và ươm giống vô cùng đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị

– Đất sạch, phân trùn quế và trấu hun

– Hạt giống

– Nước ấm khoảng 40-45% hoặc có thể tự pha theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh

– Khay, vỉ hay bầu ươm hạt

Bước 2: Trộn giá thể gieo, ươm hạt

Phối trộn giá thể theo tỉ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 trấu hun, góp phần tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho giá thể giúp hạt giống dễ nảy mầm.

Bước 3: Ngâm, ủ hạt giống

Hạt giống ngâm vào nước ấm đã chuẩn bị với thời gian tùy vào từng loại hạt. Sau đó, vớt hạt và ủ vào khăn ẩm khoảng 2-3 tiếng để kích mầm phát triển.

Bước 4: Gieo hạt

Cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao khay, vỉ hay bầu ươm. Tạo lỗ ở giữa với độ sâu gấp 3 lần chiều rộng hạt. Mỗi lỗ gieo 2-3 hạt và phủ giá thể nhẹ trên bề mặt. Cuối cùng phun sương cho bầu hạt.

Bước 5: Chăm sóc

Sau khi gieo hạt, đặt khay, vỉ hay bầu ươm nơi mát mẻ và tránh gió lùa làm khô hạt, giá thể ươm. Tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây con có 3-4 lá thật mang trồng ra chậu.

 

3. Gieo hạt, ươm giống bằng mút xốp

 

Ở giai đoạn nảy mầm, nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp kích thích hạt nảy mầm. Mút xốp có cấu tạo khá xốp, nhiều lỗ thoáng khí và giữ nước cực kỳ tốt. Do đó, gieo & ươm giống bằng mút xốp được áp dụng khá phổ biến. Đặc biệt trong trồng rau thủy canh.

Hiện có nhiều loại mút xốp, như xốp cắm hoa, xốp giảm sốc… Với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

– Khay nhựa có chiều cao tối thiểu là 5cm

– Miếng mút xốp có gạch lỗ dạng chữ thập và mỗi lỗ cách nhau ít nhất 1-2cm

– Hạt giống

– Bình phun nước dạng ẩm

– Nước ấm khoảng 40-45 độ C dùng để ngâm hạt (hoặc có thể pha nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh)

Bước 2: Ngâm hạt

Hạt giống ngâm vào nước ấm đã chuẩn bị. Đối với hạt nhỏ, vỏ mỏng thì ngâm trong khoảng 2-4 tiếng. Đối với hạt to, vỏ dày cần ngâm khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 3: Làm ẩm mút xốp

Ngâm mút xốp trong khay ươm hạt giống. Để mút xốp nhanh thấm nước có thể bóp đều xốp.

Bước 4: Tiến hành ươm giống

Cho hạt giống vào lỗ chữ thập đã tạo, có thể dùng tay, tăm hoặc nhíp để gắp hạt giống dễ dàng hơn.

Bước 5: Chăm sóc

Sau khi ươm, phun sương ẩm cho bề mặt 3 lần/ngày và đặt khay vào nơi mát mẻ. Khi cây có 2 lá thật, tiến hành chuyển khay ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây sinh trưởng và phát triển. Khi cây có 3-4 lá thật, mang cây con đi trồng. Đây là lúc cây có tỉ lệ sống cao lên đến 95%.

 

4. Gieo hạt, ươm giống bằng vỉ ươm hạt

 

Nhằm tăng tỉ lệ sống của cây con khi mang đi trồng thì các bầu ươm, khay, vỉ ươm hạt được nhiều nhà vườn lựa chọn. Đặc biệt thích hợp với các trang trại trồng lớn. Vỉ ươm hạt còn tái sử dụng được nhiều lần. Góp phần tiết kiệm chi phí cho nhà vườn.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

– Vỉ, khay, bầu ươm hạt

– Giá thể ươm: phối trộn hỗn hợp gồm đất, phân trùn, mụn dừa hay trấu hun theo tỉ lệ 5:3:2

– Hạt giống

– Bình xịt nước dạng phun sương

– Nước ấm ngâm hạt khoảng 40-45 độ C hoặc pha nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh

Bước 2: Ngâm hạt

Hạt giống đã chuẩn bị ngâm vào nước ấm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào kích thước hạt và độ dày của lớp vỏ hạt. Với hạt nhỏ, vỏ mỏng ngâm khoảng 2-4 tiếng. Hạt to, vỏ dày ngâm khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 3: Giá thể vào vỉ ươm hạt

Cho giá thể ươm đã chuẩn bị vào vỉ, bầu, khay ươm hạt. Lớp giá thể cao khoảng 2/3 chiều cao của vỉ, bầu hay khay ươm. Sau đó, phun sương cho giá thể đủ ẩm và chuẩn bị gieo hạt.

Bước 4: Gieo hạt

Vớt hạt đã ngâm, ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm để hạt nảy chồi trắng. Tạo lỗ nhỏ giữa vỉ, khay hay bầu ươm với độ sâu gấp 3 lần độ to hạt. Mỗi lỗ gieo 2-3 hạt. Cuối cùng phủ bề mặt và tưới phun sương.

Bước 5: Chăm sóc

Chuyển khay, vỉ hay bầu ươm vào nơi có ánh sáng nhẹ và tránh gió lùa làm khô hạt giống, giá thể. Tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Đến khi cây có 3-4 lá thật mang chúng chuyển sang chậu trồng.

 

5. Gieo hạt, ươm giống bằng viên nén xơ dừa

 

Với sự tiện lợi, giá cả phải chăng và tỉ lệ nảy mầm cao do đó viên nén xơ dừa được nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

– Hạt giống

– Viên nén xơ dừa

– Khay, vỉ hay bầu ươm

– Bình xịt nước dạng phun sương

Bước 2: Ngâm hạt và viên nén xơ dừa

Cách ngâm, ươm hạt giống tương tự như gieo, ươm hạt bằng mút xốp và vỉ ươm. Viên nén xơ dừa sau khi mua về cần được ngâm vào nước khoảng 3-5 tiếng. Để viên nén hút nước và trương lên hết cỡ.

Bước 3: Gieo hạt

Tạo lỗ ngay giữa viên nén xơ dừa và cho 1-2 hạt vào. Sau đó, phủ xơ dừa trên bề mặt và phun sương. Cho viên nén đã gieo hạt vào khay, vỉ ươm để dễ dàng chăm sóc và vận chuyển.

Bước 4: Chăm sóc

Đặt khay, vỉ chứa viên nén đã gieo nơi có ánh sáng nhẹ. Mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây có 3-4 lá thật mang trồng ra chậu. Xé phần túi lưới của viên nén và trồng trực tiếp xuống chậu.

 

Hy vọng những kỹ thuật này sẽ giúp bạn thành công trong việc gieo, ươm hạt giống đạt hiệu quả cao!

 

Thông tin liên hệ

Hotline: 0834 999 500 - 0916 888 300 

Email: nguonsinhthai@gmail.com