30/05/2023

Đất sạch trồng cây là gì?

Đất sạch trồng cây là gì

 
 


Sở hữu một khu vườn tại nhà hầu như đã trở thành mong muốn của mỗi gia đình tại các thanh phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội mà đất sạch trồng cây là phần không thể thiếu trong đó. Nhưng thực sự thì đất sạch là gì? Hãy cùng Nguồn Sinh Thái tìm hiểu nhé.

Đất sạch trồng cây là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu “Đất sạch” không phải là các loại đất ở vườn ruộng mà là một loại cơ chất được xử lý sạch mầm bệnh và các thành phần có hại cho bộ rễ của cây. Nó còn có tên gọi khác, đó là “Giá thể” Ví dụ: Mụn dừa đã được xả chat (xử lý tannin và lignin) được gọi là một loại đất sạch. Và đây cũng là loại giá thể phổ biến nhất hiện nay được chọn để trồng cây trong các nhà màng, nhà kính phục vụ cho nền nông nghiệp công nghệ cao 4.0

Ưu điểm và nhược điểm của đất sạch mụn dừa

Ưu điểm:

  • Sạch bệnh và kim loại nặng
  • Dễ dàng điều chỉnh độ ẩm và dinh dưỡng. Ví dụ: trường hợp tưới phân quá nhiều có thể tưới nước lại để rửa bớt phân đi, tỷ lệ sống xót của cây sẽ cao hơn trồng trên đất
  • Mức độ thoáng khí cao nhờ cấu trúc vách ngăn của hạt mụn dừa
  • Thuận tiện trong sử dụng và bảo quản

 

Nhược điểm:

  • Dễ mang mầm bệnh tiềm ẩn (bào tử nấm, trứng côn trùng gây hại,….) nếu mụn dừa không được xử lý tốt.
  • Các loại đất sạch kém chất lượng được trộn với các cơ chất khác như đất bùn thải để giảm gía thành đang được bán tràn lan. Các loại đất này tiềm ẩn các vi sinh vật có hại và kim loại nặng, khi bạn trồng các loại rau củ vào đây,rau củ sẽ hấp thu kim loại nặng và nhiễm vi sinh vật có trong đất sạch và nguy cơ cao sẽ làm hại sức khỏe của người ăn chúng. “ĐẤT SẠCH NHƯNG TRỒNG RA RAU BẨN”.

Chọn “đất sạch” để mua, đặt niềm tin đúng chỗ

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm của công ty có thương hiệu và công bố các tiêu chuẩn, thành phần của sản phẩm rõ ràng. Ví dụ: pH, EC, thành phần dinh dưỡng (nếu có)

 

Đất sạch cho từng loại cây

Đất sạch ươm cây

Nhiều bạn tự trồng cây tại nhà chia sẻ với Eco rằng phaỉ đi mua cây giống rau cải, xà lách,… về trồng mặc dù tiền cây giống không rẻ mà đáng lẽ mấy cây này cực kỳ dễ nảy mầm nữa. Vì sao nhỉ? Đố là cá bạn ấy trải qua các trường hợp dở khác dở cười khi ươm hạt làm giống. Hạt giống mua về gieo nhưng không lên cây nào, đoạn này ức lắm chứ, thường ngãy bỏ lăn lóc nó vẫn lên đến khi được chăm bẵm thì lại thế hoặc lên thì cây vàng, yếu đem trồng chỉ sống được vài cây làm các bạn ấy rất nản. Thế là đi mua cho nhàn. 

 

 
 


Để khắc phục không khó, nhưng các bạn cần hiểu hạt và cây con cần gì. Để Eco bật mí nè. Đầu tiên, hạt nảy mầm cần đủ độ ẩm. các bạn cần phải đảm bảo độ ẩm khoảng 90% để tạo môi trường tối ưu cho hạt. Tiếp đến là loại đất các bạn sử dụng phải là đất sạch, không có trứng côn trùng, mầm bệnh và đủ dinh dưỡng cho cây con. Cây con sau nảy mầm giai đoạn đầu sẽ lấy dinh dưỡng từ hạt để phát triển các rễ con đầu tiên, lúc này nếu có mầm bệnh hay côn trùng thì sẽ tấn công làm cây bị chết trước khi phát triển lá hoặc lên được một xíu rồi đột tử. Giai đoạn kế là rễ phát triển hơn và bắt đầu tìm kiếm, sử dụng dinh dưỡng từ đất. Nếu đất bạn dùng sạch và đủ dinh dưỡng cây con sẽ phát triển nhanh chóng, xanh mướt. Ngược lại nếu đất bạn dùng xử lý không kỹ hoặc được trộn các chất bùn thải thì rễ cây sẽ bị vàng và cây của bạn sẽ ốm yếu và dễ chết. Chính vì vậy loại đất sạch các bạn dùng là yếu tốt rất quan trọng.

Đất sạch trồng rau mầm

Các bạn thường hỏi Eco đất sạch trồng ươm cây con có trồng rau mầm được không? Sẵn đây giải đáp cho các bạn nè. Về cơ bản thì đất sạch ươm cây con thì trồng được cả rau mầm nhé. Vì chỉ khác nhau về giống và mục đích sử dụng thôi, hạt giống rau mầm thì sau khi gioe xuống, nảy mầm và trong vòng 6 ngày là các bạn đã có rau mầm để ăn rồi nè.

 

Đất sạch làm giá thể trồng

 

 
 

Hiện nay loại đất sạch được ưa chuộng nhất là mụn dừa. Mụn dừa phải được xử lý sạch chát và giữ được độ ẩm thích hợp với từng loại cây. Độ ẩm này thường được điều chính bằng cách tăng giảm tỷ lệ xơ dừa. Ví dụ: đối với dưa lưới và rau ăn lá dùng loại mụn dừa 30% xơ, 70% mụn, ớt chuông và hoa cây cảnh dùng loại 70% xơ và 30% mụn. Sau khi trồng một vụ bạn có thể dùng mụn dừa này để bón cho cây ăn quả hoặc cây xanh gần nhà bạn nhé, chúng sẽ cung cấp hữu cơ cho đất.

Tóm lại, đất sạch trồng cây sẽ giúp các bạn trồng cây tại nhà một cách thuận tiện và nhanh chóng, dễ chăm sóc cây hơn và tạo cho bạn và gia đình một khu vườn xanh sạch tại nhà. Nhưng hãy tìm hiểu và lựa chọn đúng loại đất sạch bạn nhé. Khi bạn cần thêm thông tin hãy liên hệ với Eco – Nguồn Sinh Thái nhé.

 

 

 

Thông tin liên hệ

Hotline: 0834 999 500 -  0916 888 300 

Email: nguonsinhthai@gmail.com