10/01/2024

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

 

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

 

Rất nhiều người đã từng rơi vào tình huống: cây cảnh sau dịp Tết bị xấu đi, thậm chí lụi dần và phải vứt bỏ đi. Vậy, kinh nghiệm nào để những hoa cây cảnh sau Tết có thể chơi được đến Tết năm sau, thệm chí còn đẹp như lúc khi mua về.

Vào đầu năm mới, người Việt thường trang trí ngôi nhà của mình bằng các loại hoa cây cảnh khác nhau như đào, mai, cúc, quất, trà, thược dược, dạ yến thảo, đồng tiền, lay ơn,....

Có những loại hoa, cây cảnh chỉ sống được trong một mùa, nhưng cũng nhiều loại có thể chơi được đến năm sau. Mặc dù vậy, đa số cây cảnh thường không còn được đẹp như trước nữa, thậm chí là bị lụi.

Vậy, người chơi cây cần nắm những yếu tố nào để chăm sóc cây không chết?

 

1. Thay đổi vị trí cây

 

Với dòng cây nội thất như Kim tiền, Lan ý, Vạn niên thanh,… bạn có thể đặt trong nhà trong thời gian dài nhưng với các cây như Trà, Mai, Đào,…thì bạn chỉ nên đặt trong nhà khoảng 4-5 ngày mà thôi (khi có khách đến chơi), sau đó phải mang ra ngoài. Nếu không cây sẽ rất dễ bị chết.

Nếu có điều kiện và thời gian, mỗi buổi tối, bạn hãy đặt chậu cây ra ngoài trời, sau đó vào ban ngày, bạn đưa chậu cây đặt trở lại trong phòng.

Chú ý nên mở cửa phòng, để không khí luôn được lưu thông, có như vậy thì cây mới sống được ở trong nhà.

Tất cả các loại cây đều cần có ánh sáng Mặt trời, dù ít hay nhiều, dù trực tiếp hay gián tiếp. Càng được tiếp xúc với ánh sáng, cây cảnh càng tạo ra nhiều khí oxy, hấp thụ khí cacbonic, giúp bầu không khí xung quanh chúng ta trở lên trong lành hơn.

Sau một thời gian, các cây ít nhiều cũng có sự thay đổi. Phải quan sát, đánh giá tình trạng hiện tại của cây, có như vậy mới có kế hoạch chăm sóc phù hợp được. Nếu cây còn khỏe mạnh, bạn hãy tiếp tục chăm sóc cây như cũ. Nếu cây gặp vấn đề nào đó (khô héo, úng thối, nấm bệnh, vàng lá, vv…), phải xử lý càng sớm càng tốt để cây nhanh chóng được phục hồi và phát triển khỏe mạnh trở lại.

 

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

Mua ngay: Sản phẩm của Nguồn Sinh Thái

2. Cắt tỉa hoa và cành lá tàn úa

 

Sau Tết, bạn nên cắt bỏ toàn bộ hoa và cành lá đã tàn úa. Chú ý nên cắt sâu sát gốc, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Việc cắt tỉa nên được thực hiện định kỳ, đặc biệt là với các loại cây bonsai và các loại cây có tốc độ phát triển nhanh, cành lá rậm rạp. Hành động này cũng sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều.

Nhặt bỏ tất cả cành lá khô, lá bị hư thối, các bông hoa héo rũ rơi ở xung quanh gốc cây; đồng thời cũng nên lau lá cây bằng khăn mềm, ẩm và sạch. Bởi nếu cứ để nguyên như thế, sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có và cây cũng dễ bị bệnh hơn.

Việc vệ sinh sạch sẽ và định kỳ không chỉ có lợi cho cây mà còn giúp loại bỏ mầm bệnh, hạn chế muỗi, côn trùng ẩn nấp trong các chậu cây, không khí trong lành hơn nhờ vậy sức khỏe gia đình được đảm bảo hơn.

 

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

Mua ngay: Sản phẩm của Nguồn Sinh Thái

 

3. Sang chậu, thay đất mới

 

Sau một thời gian, đất trong chậu thường bị cằn, mất dần dinh dưỡng, vì thế chúng ta phải sang chậu, thay đất mới, có như vậy cây mới sinh trưởng tốt được.

Trong quá trình thay đất, bạn cũng nên cắt bỏ bớt một số rễ đã già, cỗi, xấu xí để kích thích mọc ra rễ mới, khỏe mạnh hơn.

Lưu ý, nên chọn chậu cây phù hợp với kích cỡ và loại cây cảnh. Với hoa lan, nên chọn chậu đất nung có lỗ, còn với các loại cây cảnh thông thường khác thì nên chọn loại chậu có một lỗ thoát nước ở dưới đáy. Chọn chậu quá lớn so với cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng úng nước hoặc phân bón bị thiếu. Loại quá bé thì lại không đủ diện tích cho bộ rễ cây phát triển, dẫn đến cây bị còi cọc hoặc thậm chí đâm thủng chậu.

 

4. Tưới nước thế nào là đủ, đúng?

 

Các cây trồng trong nhà và cây trồng chậu thường có mức độ trao đổi chất chậm, do đó nhu cầu nước không cao. Vì thế bạn không cần phải tưới nước nhiều và thường xuyên.

 Đảm bảo đất ẩm là được, mỗi tuần tưới khoảng 2-3 lần là đủ. Phần lớn nguyên nhân cây cảnh bị chết là do tưới quá nhiều nước, dẫn đến bị úng thối. Khi tưới, chú ý tưới vào buổi sáng hoặc chiều, không nên tưới vào lúc trưa nắng gắt.

 

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

Mua ngay: Sản phẩm của Nguồn Sinh Thái

 

5. Nên tưới cây vào buổi sáng?

 

Chăm sóc cây cảnh ngày tết cũng tương tự như cách chăm sóc chúng vào những ngày thường. Đối với một cây trồng chậu thì phân bón và tưới nước là 2 yếu tố quan trọng nhất. Mọi người làm vườn đều muốn cây của họ phát triển mạnh và trông đẹp nhất. Nhưng đôi khi thật khó để biết điều cần làm để giữ cho cây của bạn trông đẹp nhất. Tuy nhiên, điều này có nghĩa rằng tưới nước vào buổi sáng là tốt nhất.

- Dưới đây là một số lý do chính tại sao tưới cây vào buổi sáng là tốt nhất:

+ Tưới nước buổi sáng sớm ngăn ngừa sự bay hơi quá mức, có thể lãng phí một lượng lớn nước.

+ Tán lá có nhiều thời gian để làm khô trước buổi tối, ngăn ngừa các bệnh nấm và vi khuẩn phát triển.

+ Cây hấp thụ nước nhanh nhất trong ngày, do đó, rễ cây được hấp thụ nhiều hơn, thay vì bị mất vào đất.

+ Khi bạn tưới cây, nước sẽ bắt đầu được hấp thụ vào đất và phần lớn nó có thể nhanh chóng di chuyển ra khỏi phạm vi của rễ. Tưới nước cho cây vào buổi sáng, khi tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của chúng tăng lên, là lý tưởng, vì nhu cầu nước của chúng sẽ tăng lên và rễ sẽ sẵn sàng để hấp thụ nước.

Ngoài ra, vào sáng sớm, mặt trời sẽ tương đối mát mẻ, và nước mặt sẽ ít có khả năng bốc hơi. Cả hai yếu tố này sẽ đảm bảo rằng có nhiều nước có sẵn cho cây của bạn.

Khi ngày trôi qua, và sức nóng của ngày đạt đến mức tối đa, lượng nước dư thừa trên tán lá sẽ bốc hơi. Điều này rất quan trọng, vì nó có nghĩa là khi ngày kết thúc, sẽ không có nước thừa trên lá và thân cây của bạn. Các bệnh nấm và vi khuẩn thích môi trường ẩm ướt. Vì vậy lá cây bị ướt qua đêm có thể thu hút các bệnh khó chịu có thể nhanh chóng phá hủy cây đẹp của bạn.

 

6. Có thể tưới cây vào buổi tối không?

 

Bạn nên nhớ tại sao bạn tưới cây ngay từ đầu. Nước rất cần thiết cho sự sống của chúng, và trong khi tưới nước vào buổi sáng nói chung là tốt nhất. Tưới nước cho chúng bất kể thời gian nào trong ngày. Thay vì chờ đợi thời điểm hoàn hảo để cung cấp cho chúng nước.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần thận trọng hơn một chút khi tưới cây vào buổi tối hoặc ban đêm. Vào những ngày tết bận rộn, hầu như bàn sẽ không có thời gian chăm sóc cây cảnh cũng như tưới nước vào ban ngày. Khi đó, bạn phải tưới nước cho cây cảnh vào buổi tối. Tốt nhất, nếu tưới nước vào ban đêm, bạn nên chú ý chỉ tưới nước quanh rễ và tránh lấy nước trên lá. Nước có thể bị giữ lại trên lá gây ra một số bệnh cây không mong muốn.

 

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

Mua ngay: Sản phẩm của Nguồn Sinh Thái

 

7. Có nên tưới nước cho lá của cây?

 

Trong khi một số thực vật có thể hấp thụ nước qua khí khổng trên lá của chúng. Thì phần lớn nước được hấp thụ qua rễ. Tưới nước lá có thể giúp loại bỏ bụi từ tán lá. Mưa sẽ làm điều này cho bạn cho các cây trồng ngoài trời của bạn. 

Nếu bạn tưới cây vào ban ngày, hãy thoải mái tưới nước cho tán lá. Vì điều này sẽ không có hại. Nếu tưới cây trong nhà hoặc cây ngoài trời vào buổi tối, tránh tưới nước lên lá cho hầu hết các loài thực vật. Vì điều này sẽ dẫn đến các bệnh nấm và vi khuẩn cơ hội tấn công.

 

8. Bạn nên tưới cây thường xuyên như thế nào?

 

Hầu hết những người làm vườn chu đáo đấu tranh để chống lại sự thôi thúc muốn tưới nước cho cây của họ. Đối với phần lớn các loại cây trồng trong nhà và ngoài trời. Tốt nhất là cho phép cây và đất khô khá tốt và sau đó tưới nước kỹ.

Tưới nước cho cây một lượng nhỏ thường xuyên sẽ không khuyến khích chúng phát triển hệ thống rễ sâu và mạnh mẽ.

Nơi tôi làm việc, chúng tôi có khá nhiều cây trồng trong nhà. Và tôi phải thường xuyên kiểm tra chúng để xem chúng có phát triển tốt hay không. Chúng có được tưới nước đầy đủ hay không?

 

9. Bón phân thế nào cho đúng cách

 

Không nên bón phân quá thường xuyên, việc lạm dụng này có thể gây phản tác dụng, khiến cây bị héo và chết một cách đột ngột.

Phân vô cơ và phân hữu cơ nên kết hợp đan xen nhau, không nên chỉ dùng cố định một loại duy nhất.

Bạn có thể sử dụng phân DAI NPK của Nguồn Sinh Thái, phân này giúp gia tăng sức kháng chịu khắc nghiệt của cây cảnh, giúp rễ và thân cây khỏe hơn. Mỗi tuần tưới khoảng 1 lần là đủ, pha loãng phân với nước rồi phun trực tiếp lên lá hoặc tưới vào gốc.

 

Cách chăm sóc cây cảnh thế nào sau dịp Tết để vẫn đẹp đến năm sau?

Mua ngay: Sản phẩm của Nguồn Sinh Thái

 

Thông tin liên hệ

Hotline: 0834 999 500 - 0916 888 300 

Email: nguonsinhthai@gmail.com